Tên lửa Houthi lao tới khiến tàu chiến Mỹ lần đầu kích hoạt lớp phòng thủ cuối cùng

Một tên lửa hành trình do lực lượng Houthi ở Yemen phóng đã áp sát mục tiêu là tàu chiến Mỹ. Điều này chưa từng xảy ra trước đây, theo CNN.

Tàu khu trục USS Howard của hải quân Mỹ kích hoạt hệ thống phòng thủ tầm gần (CIWS).

Trong quá khứ, các tên lửa của Houthi thường bị hải quân Mỹ đánh chặn ở khoảng cách 13km hoặc lớn hơn. Nhưng trong vụ việc xảy ra hôm 30/1, tàu khu trục USS Gravely đã lần đầu phải kích hoạt hệ thống phòng thủ tầm gần (CIWS) và bắn hạ tên lửa thành công, giới chức Mỹ nói trên CNN.

CIWS là hệ thống pháo phòng không tự động sử dụng cỡ nòng 20mm, có nhiệm vụ đánh chặn bất cứ vật thể nguy hiểm nào áp sát tàu chiến. Đây là lớp phòng thủ cuối cùng trên các chiến hạm Mỹ sau khi các giải pháp đánh chặn khác đã thất bại.

Không rõ năng lực đánh chặn thành công của hệ thống CIWS. Nhưng phiên bản tương tự của hệ thống này được trang bị trên mặt đất với tên gọi là C-RAM có khả năng đánh chặn 70 – 80% tên lửa, đạn pháo và đạn cối. C-RAM được Washington sử dụng để bảo vệ đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Theo CNN, tấn công chính xác một mục tiêu di chuyển trên biển như tàu chiến là nhiệm vụ khó khăn ngay cả với các cường quốc quân sự sở hữu vũ khí công nghệ cao. Do đó, việc tên lửa Houthi có thể nhắm trúng chiến hạm Mỹ, áp sát ở khoảng cách dưới 1,6km là điều đáng lo ngại. 

Tàu khu trục USS Gravely làm nhiệm vụ trên biển vào ngày 5/12/2023.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ nói điều này không có nghĩa là lực lượng Houthi đã cải thiện năng lực tấn công mà có thể do nhiều yếu tố khác nhau.

Tom Karako, giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói rất quan ngại về diễn biến mới.

“Khoảng cách dưới 1,6km nghĩa là rất gần. Tên lửa đã ở trong trạng thái sắp đâm vào tàu chiến”, Karako nhận định. Ngay cả với các mẫu tên lửa hành trình có tốc độ bay chậm, khoảng cách 1,6km nghĩa là tên lửa chỉ còn vài giây là bay tới mục tiêu.

Karako nói tàu chiến Mỹ cũng không thể cứ đánh chặn tên lửa Houthi phóng được mãi. “Tên lửa đánh chặn trang bị trên tàu chiến là có hạn”, Karako nhận định.

Đến sáng ngày 31/1, lực lượng Houthi chuẩn bị một tên lửa đối không nhằm mục tiêu là máy bay Mỹ. Theo Bộ Tư lệnh Trung Tâm (CENTCOM), quân đội Mỹ đã phá hủy thành công tên lửa trước khi nó được Houthi phóng.

Viết một bình luận