Nga cảnh báo NATO “đùa với lửa” khi huy động 90.000 binh sĩ tập trận sát biên giới

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đưa ra cảnh báo sau khi liên minh quân sự NATO thông báo mở cuộc tập trận quy mô lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, bình luận về cuộc tập trận “Steadfast Defender 2024” của NATO, ông Medvedev nói đây là hành động “đùa với lửa một cách cực kỳ nguy hiểm”.

“Chúng tôi không có kế hoạch tấn công bất kỳ nước thành viên nào trong NATO. Điều này là rõ ràng đối với tất cả những người có lý trí ở phương Tây. Tuy nhiên, nếu họ xâm phạm sự toàn vẹn của Nga, họ sẽ ngay lập tức bị đáp trả thích đáng”, ông Medvedev tuyên bố.

Theo ông Medvedev, đòn đáp trả của Nga đồng nghĩa với “một cuộc chiến lớn mà NATO không thể né tránh”.

Đây là cảnh báo mới nhất được Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev đưa ra nhằm vào NATO. Tháng 8/2023, ông Medvedev nói “toàn bộ NATO gần như đang công khai đối đầu Nga”.”Toàn bộ NATO gần như đang công khai chống lại chúng tôi. Chúng tôi đủ mạnh để đạt được tất cả các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Chiến thắng sẽ thuộc về chúng tôi”, ông Medvedev nói.

Tháng 12/2023, ông Medvedev cảnh báo xung đột trực tiếp Nga – NATO. “Chưa bao giờ kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, mối đe dọa về một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO dẫn tới Thế chiến III lại thực tế đến vậy”, ông Medvedev nói, ám chỉ cuộc khủng hoảng năm 1962 giữa Mỹ và Liên Xô.

Hôm 31/1, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi cuộc tập trận rầm rộ của NATO là “mối đe dọa với Nga”. Điện Kremlin nói Nga sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả tương ứng, đặc biệt là khi NATO tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự về phía biên giới Nga.

Khoảng 90.000 binh sĩ từ 31 quốc gia thành viên NATO và Thụy Điển đang tham gia cuộc tập trận “Steadfast Defender 2024”. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh.

Cuộc tập trận diễn ra ở nhiều quốc gia, bao gồm các nước có biên giới giáp Nga như Phần Lan, Ba Lan, Estonia, Latvia.

Đại diện đặc biệt của NATO tại vùng Caucasus và Trung Á, Javier Colomina nói cuộc tập trận nhằm răn đe Nga, quốc gia mà NATO coi là mối đe dọa.

Viết một bình luận