Lối mòn thu hút chú ý bằng “lùm xùm” của phim Việt ra mắt dịp Tết Nguyên đán

Nhiều khán giả “bắt bài” những nỗ lực của các ekip phim trong việc tạo ra scandal nhằm thu hút sự chú ý cho phim của mình.

Toàn những chiêu trò

Đạo diễn Nhất Trung là người kết duyên màn ảnh cho Nhã Phương và Trường Giang năm 2015 với phim 49 ngày. Nhờ lần đóng cặp đó, họ yêu và tiến đến hôn nhân. Nhã Phương từng bị Nhất Trung tố “mắc bệnh ngôi sao”. Mới đây, Nhất Trung lên tiếng xin lỗi Trường Giang trong buổi họp báo ra mắt phim Gặp Lại Chị Bầu.

Những tưởng nhận được nhiều sự đồng cảm, đạo diễn này trở thành tâm điểm chỉ trích trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng Nhất Trung đang “bấu víu” vào sức hút của Trường Giang ở thời điểm hiện tại. Khán giả vin vào khoảnh khắc khi người đàn chị Lê Giang đã ra dấu dừng lại, không nên nói, đạo diễn sinh năm 1982 vẫn tiếp tục câu chuyện của mình.

Nhất Trung nỗ lực nhắc đến Trường Giang trong quá trình quảng bá phim dù chẳng có gì liên quan.

“Nhưng rồi mọi thứ xảy ra như thế. Tôi chỉ mong chuyện qua rồi, hai anh em có cơ hội ngồi với nhau. Tôi muốn xin lỗi Giang. Cuộc đời này ngắn ngủi quá, bên cạnh chúng ta có bao nhiêu người, đến cuối cùng thì cái gì là quan trọng nhất trong cuộc đời này…”, đạo diễn Nhất Trung nói với thái độ đầy khẩn thiết.

Nhiều ý kiến cũng hoài nghi tác phẩm của đạo diễn Nhất Trung có nhiều tình tiết khá giống phim Xin Chào Lý Hoán Anh từng lập kỷ lục phòng vé ở Trung Quốc hồi năm 2021. Tình tiết giống nhau chính là chi tiết nhân vật chính xuyên không để gặp lại mẹ và cùng mẹ trải qua thời thanh xuân.

Trước vấn đề này, đạo diễn Nhất Trung cho biết: “Chủ đề xuyên không phải mới trên thế giới. Xuyên không tức là quay về quá khứ để nhận ra bí mật nào đó. Vì vậy nó sẽ bao gồm hành trình của nhân vật, bao gồm cả sự lạ lẫm với thế giới mới, tiếp cận và hòa nhập.

Tuy nhiên, tôi tin rằng hai câu chuyện khác nhau hoàn toàn. Khi làm về chủ đề xuyên không, chúng tôi đã rất cẩn trọng để làm nội dung. Chúng tôi không chỉ chỉn chu về câu thoại, thiết kế mà còn lo đến phục trang và âm nhạc. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội với chúng tôi, vì phim Việt thì không có nhiều tác phẩm làm về chủ đề này”.

Những tình tiết “quen quen” của cả Gặp Lại Chị Bầu khiến nhiều người ngán ngẩm.

Công thức gây ồn ào

Nói về việc “đạo nhái”, hình ảnh poster phim Mai của Trấn Thành có nhiều điểm tương đồng với bìa sách Hẹn Nhau Ở Một Cuộc Đời Khác của tác giả Gari, khiến khán giả tranh luận trái chiều. Cả hai bìa có cùng ý tưởng khi thể hiện hình ảnh hai diễn viên chính quay lưng với nhau. Giữa hai nhân vật này là bóng của cặp đôi đang khiêu vũ.

Hai tấm ảnh có nhiều điểm tương đồng.

Việc tạo ra những lùm xùm dường như là cách để ekip của Trấn Thành tăng độ phủ cho bộ phim. Trước đó, câu chuyện của Nhà Bà Nữ liên tục chửi thề, nói chuyện to tiếng từng thành đề tài được mổ xẻ, khai thác trong suốt mùa Tết 2023. Phim dù thành công vẫn vấp phải không ít tranh cãi về mặt nội dung, tính cách, lời thoại nhân vật khi thì bỗ bã, lúc lại khô cứng và giáo điều…

Mới đây, đoàn phim Mai của Trấn Thành bị kết luận đã quảng cáo sai quy định. Ekip đã thuê chiếc xe khách loại 47 chỗ có dán hình ảnh dàn diễn viên, thời gian công chiếu phim với các dòng chữ “Mai: Một bộ phim của Trấn Thành. Bộ phim tình cảm gia đình cảm động nhất dịp Tết 2024”. Chiếc xe lưu thông trên nhiều tuyến đường TP.HCM trong nhiều ngay trước khi bị phát hiện. 

Việc dán decal để quảng cáo phim của Trấn Thành được xem là hành vi trái với pháp luật về giao thông, do tự ý thay đổi các đặc tính kỹ thuật của xe và màu sơn so với xe đã đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy vậy, với mức phạt chỉ từ 2 đến 5 triệu đồng, ekip của Mai dường như đã có những tính toán cho lần vi phạm này.

Dù bị tuyên bố vi phạm, sự việc này chẳng ảnh hưởng gì đến bộ phim.

Bên cạnh những công thức để tạo lùm xùm, thu hút sự quan tâm của khán giả đại chúng, câu chuyện về nội dung của các bộ phim cũng trở thành đề tài bàn luận. Phim Gặp Lại Chị Bầu bị cho là “web-drama chiếu rạp” với phần nội dung nhạt nhẽo, cốt truyện không quá nhảm nhí nhưng chưa đủ tầm để đưa lên màn hình lớn.

Công thức “tạo drama” để kéo về sự quan tâm có lẽ đã cũ, nhất là khi khán giả ngày càng khó tính hơn và không còn dễ bị “điều hướng” như trước.

Viết một bình luận