Không quân Mỹ ồ ạt tập kích ở Trung Đông: Iraq, Syria nổi giận

Hàng chục người thiệt mạng khi quân đội Mỹ phóng hơn 125 quả đạn dẫn đường tập kích hơn 85 mục tiêu ở Iraq và Syria.

Ô tô hư hỏng sau vụ tập kích của Mỹ ở Iraq (ảnh: Reuters)

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo, hôm 2/2, Không quân Mỹ đã tập kích hơn 85 mục tiêu ở Iraq và Syria có liên quan đến Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm thân Iran.

Lầu Năm Góc điều cả máy bay ném bom tầm xa B-1 cất cánh từ Mỹ tham gia hành động lần này. Đây là đòn đáp trả sau vụ căn cứ Tháp 22 của Mỹ ở Jordan bị tấn công, khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng.

Hôm 3/2, Iraq đã triệu Đại biện lâm thười của Mỹ ở Baghdad để phản đối vụ tập kích.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho hay, vụ tập kích của Mỹ khiến 16 người ở Iraq thiệt mạng, bao gồm cả dân thường, và 25 người khác bị thương.

“Đây là hành động hung hăng mới nhất của Mỹ nhằm vào chủ quyền Iraq”, Văn phòng Thủ tướng Iraq bình luận.

“Vụ tấn công này sẽ đẩy an ninh ở Iraq và khu vực đến bờ vực thẳm”, Văn phòng Thủ tướng Iraq cho hay.

Nhà Trắng cho biết Mỹ đã thông báo cho Iraq trước cuộc tấn công, nhưng giới chức Baghdad bác bỏ điều này.

“Mỹ đã lừa dối và bóp méo sự thật. Đó là tuyên bố vô căn cứ nhằm đánh lạc hướng dư luận và né tránh trách nhiệm pháp lý khi hành động vi phạm pháp luật quốc tế”, ông Bassem al-Awadi – phát ngôn viên chính phủ Iraq – nói.

Một tòa nhà trở thành đống đổ nát ở thành phố Anbar, Iraq, sau vụ tập kích của Mỹ (ảnh: Reuters)
Máy bay ném bom B-1 của Mỹ (ảnh: CNN)

Ở Syria, ông Rami Abdulrahman – Giám đốc Cơ quan quan sát nhân quyền Syria – cho hay, 23 người đã thiệt mạng trong vụ tập kích hôm 2/2 của Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Syria, vụ tập kích của Mỹ khiến nhiều binh sĩ và dân thường thiệt mạng, gây thiệt hại đáng kể đối với cơ sở hạ tầng.

“Vụ tập kích này sẽ thổi bùng xung đột ở Trung Đông theo những cách đặc biệt nguy hiểm. Đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Chúng tôi lên án hành động ngang ngược của Mỹ và bác bỏ mọi lời dối trá là cái cớ để Mỹ phát động tấn công”, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố.

Trong tuyên bố hôm 3/2, Iran bày tỏ ủng hộ đối với Iraq, Syria và cho rằng, vụ tập kích của Mỹ là “sai lầm chiến lược” và “chỉ khiến căng thẳng, bất ổn gia tăng”.

Từ Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo, Mỹ có thể có thêm hành động đối với IRGC và những nhóm quân sự thân Iran.

“Đây chỉ là khởi đầu cho phản ứng của chúng tôi”, ông Austin nói với báo giới, đề cập tới vụ tập kích hôm 2/2.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột ở Trung Đông hay bất kỳ nơi nào khác. Nhưng Tổng thống và tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ vụ tấn công nào nhằm vào lực lượng Mỹ”, ông Austin nói thêm.

Viết một bình luận