HLV Philippe Troussier và chuyện ứng xử với truyền thông

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ định hướng huấn luyện viên Philippe Troussier về cách tiếp cận truyền thông. Đây cũng là vấn đề nhận được nhiều sự chú ý thời gian qua.

Đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo nhận sự quan tâm lớn của truyền thông khi giành được những thành tích tốt. Ông thầy người Hàn Quốc cũng có cả công ty đứng sau làm công tác truyền thông. Điều này cũng giúp cho ông Park kiểm soát được các thông tin từ cả báo chí Việt Nam và quốc tế. Đặc biệt, những lần chuẩn bị đàm phán, gia hạn hợp đồng với VFF, truyền thông lại là kênh có ảnh hưởng lớn. Cũng vì thế, ông Park có sự thận trọng với báo chí, nhất là việc phát ngôn.

HLV Troussier trong một buổi họp báo tại Asian Cup 2023. Ảnh: VFF

Khi đến Việt Nam làm việc, ông Park cũng tự phỏng vấn và chọn trợ lý ngôn ngữ cho mình. Bởi các phát ngôn trước báo chí về các vấn đề của đội tuyển và cá nhân ông cần được truyền đạt chính xác. Anh Lê Huy Khoa là người được chọn. Sau này, VFF cũng đã tìm cho ông Park một trợ lý khác thay thế nhưng sau đó anh Lê Huy Khoa trở lại.

Trong một lần chia sẻ với báo chí, cựu trợ lý ngôn ngữ của ông Park là  Lê Huy Khoa đã nói rằng: Trợ lý ngôn ngữ cho ông Park là công việc cũng khá quan trọng vì ông Park không nói được tiếng Anh hay tiếng Việt. Ông Park lại là người rất cẩn thận khi phát ngôn, tiếp xúc với báo chí và người ngoài. Nghề này khá đặc thù, vì thế VFF tuyển chọn cẩn thận cũng đúng thôi.

Việc truyền tải được những phát ngôn chính xác, thông tin rõ ràng cũng giúp ông Park làm việc hiệu quả hơn với truyền thông Việt Nam. Sau khi chia tay tuyển Việt Nam, ông Park cùng dành một buổi gặp gỡ thân tình báo chí Việt Nam. Điều mà hiếm huấn luyện viên trước đây làm được.

Bây giờ, đội tuyển Việt Nam được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Philippe Troussier, câu chuyện ứng xử với truyền thông lại được nhắc đến từ chính một phát ngôn của ông thầy người Pháp.

Sau khi tuyển Việt Nam chia tay Asian Cup 2023, truyền thông đã dẫn lời ông Troussier: “Tôi đọc nhiều bình luận từ quốc tế. Nhiều người thấy chúng tôi đang làm tốt, ngoại trừ truyền thông Việt Nam”.

Điều này đã mang đến những tranh cãi tức thì. Và cũng sau sự việc này, một vấn đề được đặt ra là do phiên dịch chưa truyền đạt đúng lời ông Troussier hay do ông đã nhầm lần gì đó trước các thông tin đến từ dư luận, báo chí?

Trước vấn đề này, VFF cho biết sẽ có công tác định hướng truyền thông để huấn luyện viên Troussier cần phân biệt rõ báo chí và tin tức trên mạng xã hội là 2 khía cạnh khác nhau. Bởi những thông tin trái chiều xuất hiện trên mạng xã hội cũng đến từ những kênh khác nhau ngoài báo chí.

Trong buổi gặp gỡ báo chí mới đây, Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Vũ cho biết: “Dù đội tuyển thi đấu không thành công ở Asian Cup 2023 nhưng chúng ta có thể thấy được sự cố gắng của các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ trẻ. Về dư luận và truyền thông thì có rất nhiều chiều. VFF sẽ định hướng lại cho huấn luyện viên trưởng và ban huấn luyện. Cần phải nhìn nhận lại truyền thông chính thống với những thông tin từ mạng xã hội. Mạng xã hội có rất nhiều luồng ý kiến, khó kiểm soát.

Tuyển Việt Nam không phải của riêng huấn luyện viên trưởng hay VFF, đội tuyển là của cả đất nước. Để đạt thành tích cần sự chung tay của các cá nhân và tập thể, ban huấn luyện cần có điều chỉnh sau mỗi giải đấu. Dù thành công hay thất bại cũng cần nhìn nhận, rút ra bài học. Mục tiêu sắp tới là đạt kết quả tốt nhất ở vòng loại World Cup 2026”.

Ứng xử với truyền thông chính là từ phát ngôn, từ hành động cụ thể. Có nhiều huấn luyện viên chọn cách im lặng, từ chối mở cửa các buổi tập với truyền thông như một cách tránh xuất hiện các thông tin gây nhiều. Nhưng có những huấn luyện viên cởi mở có thể dẫn đến những thông tin được xuất hiện quá đà như kiểu làm hình ảnh. Tuỳ từng thời điểm, hoàn cảnh, các huấn luyện viên sẽ có những cách ứng xử khác nhau, VFF chính là đơn vị sẽ định hướng các vấn đề. Bóng đá Việt Nam đã tốt hơn rất nhiều từ chuyên môn đến việc làm hình ảnh. Đây cũng là điều quan trọng để nâng tầm.

HLV Shin Tae-yong nói về khả năng chia tay Indonesia Ngày 30/1, kênh TvOne của Indonesia dẫn nguồn tin từ tờ Sports Kyunghyang (Hàn Quốc) về những chia sẻ của huấn luyện viên Shin Tae-yong. Ông xác nhận đã nhận được lời đề nghị từ một đội bóng ngoài khu vực Đông Nam Á cách đây khoảng 1 tuần. Ông Shin Tae-yong nói: “Vẫn có những cuộc đàm phán liên quan đến việc gia hạn với Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI). Nhưng tôi có thể đền bù hợp đồng để chuyển đi nơi khác. Trước mắt, tôi vẫn sẽ giữ lời hứa tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Indonesia đến tháng 6/2024”. Trước đó, PSSI đã lên kế hoạch gia hạn với huấn luyện viên Shin Tae-yong thêm 3 năm với điều kiện đáp ứng được 2 mục tiêu cho đội tuyển quốc gia Indonesia và U23 Indonesia là vượt qua vòng bảng giải châu Á. Nhà cầm quân người Hàn Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên là cùng tuyển Indonesia vượt qua vòng bảng Asian Cup 2023, trong khi U23 Indonesia sẽ tham dự vòng chung kết châu Á 2024 vào tháng 4 tới. Dẫu vậy, khi việc đàm phán hợp đồng chưa đi đến thống nhất, nhà cầm quân Hàn Quốc đã có những tính toán cho tương lai. Kênh TvOne nêu quan điểm: “Nếu muốn giữ lại huấn luyện viên Shin Tae-yong, PSSI cần đàm phán gia hạn hợp đồng ngay lập tức. Tuy nhiên, cho đến nay sau khi chiến dịch của đội tuyển Indonesia tại Asian Cup 2023 đã kết thúc, Chủ tịch PSSI, ông Erick Thohir vẫn chưa có động thái nào cụ thể. Hợp đồng giữa ông Shin Tae-yong và PSSI đã hết hạn từ cuối năm 2023, nhưng do tuyển Indonesia dự Asian Cup 2023 và đội U23 sắp đá vòng chung kết U23 châu Á 2024 nên chiến lược gia này được gia hạn để tiếp tục dẫn dắt cả 2 đội. Nhưng xa hơn, việc có được kí hợp đồng dài hạn với PSSI hay không vẫn bỏ ngỏ. Vì vậy, có lẽ ông Shin Tae-yong đã quyết định sớm chọn bến đỗ mới cho mình”. H.H

Viết một bình luận