Đi tiểu rắt, ra máu, người đàn ông sốc vì bị ung thư tiền liệt tuyến

Người bệnh có tiền sử khỏe mạnh, không mắc bệnh nền trước đó nên đã rất sốc khi nhận được kết quả từ bác sĩ.

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân G.V. K (45 tuổi), trú tại huyện Thanh Ba, bị tiểu rắt, tiểu ra máu nên đi khám thì bất ngờ phát hiện bị ung thư tuyến tiền liệt. Khối u đã phát triển rất lớn, trọng lượng đo được trên cộng hưởng từ tương đương 226gram.

Người đàn ông này có tiền sử khỏe mạnh, không mắc bệnh nền trước đó nên đã rất sốc khi nhận được kết quả từ bác sĩ.

Theo lời kể của người bệnh, tháng 7/2023 có xuất hiện một vài biểu hiện bất thường khi đi tiểu, cảm giác tiểu rắt, tiểu có máu nên đã đến khám tại Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau khi xem xét các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ đã chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán bao gồm siêu âm, chụp cộng hưởng từ vùng ổ bụng, tuyến tiền liệt. Qua hình ảnh phát hiện người bệnh có khối u tuyến tiền liệt kích thước rất lớn (trọng lượng đo được trên cộng hưởng từ tương đương 226gram).

Người đàn ông tiếp tục được chỉ định làm sinh thiết khối u. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy ung thư biểu mô tuyến tiền liệt (glison 4 +4).

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt nội tiết ngoại khoa, dẫn lưu bàng quang và dẫn lưu niệu quản trái. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật 14 ngày, sức khỏe người bệnh ổn định. Người bệnh được chuyển sang Khoa Xạ trị & Y học hạt nhân – Trung tâm Ung bướu để xạ trị.

Sau 23 buổi điều trị tia xạ,người bệnh đáp ứng tốt, khối u đã nhỏ đi rất nhiều. Khác với tâm trạng nặng trĩu khi nhận được kết quả bị ung thư tuyến tiền liệt, hiện tại, tinh thần người bệnh vui vẻ, sức khỏe hồi phục tốt, không còn tiểu rắt và  tiểu ra máu nữa.

Theo TS.BS Phạm Tiến Chung –  Phụ trách Trung tâm Ung bướu – Trưởng khoa Xạ trị và Y học hạt nhân – Trung tâm Ung bướu, đây là một trong số nhiều người bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát hiện muộn nhưng đáp ứng tốt nhờ tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh.

Riêng với trường hợp người bệnh K, người bệnh phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn, khối u đã phát triển rất lớn nhưng nhờ tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà hiện tại, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định, khối u nhỏ đi rất nhiều, tiên lượng bệnh tốt. Tuy nhiên, nếu như người bệnh được phát hiện bệnh sớm hơn thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn, thời gian điều trị ngắn và chi phí ít tốn kém hơn.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo người dân nên có ý thức chủ động kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ, ít nhất 1 lần/năm.

Đặc biệt, những người có nguy cơ cao như: gia đình có tiền sử người thân từng mắc ung thư; người có thói quen sinh hoạt, lối sống thiếu lành mạnh như hay thức khuya, uống rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên…; người làm việc trong môi trường ô nhiễm, có chứa hóa chất độc hại; người mắc các bệnh lý mạn tính như viêm gan B mạn tính, viêm loét dạ dày mạn tính, viêm đại tràng mạn tính… không được điều trị triệt để, bệnh dễ tái phát và có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư.

Viết một bình luận