Đậu phụ, rau răm gây yếu sinh lý?

Ăn đậu phụ, rau răm có làm suy giảm ham muốn tình dục không, đặc biệt là nam giới? (Sơn, 22 tuổi, Hà Nội).

BS Hạnh Phúc trả lời:

Đậu phụ là một nguồn thực phẩm phong phú về dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt, magiê và vitamin B. Đây đều là các dưỡng chất tốt cho sức khoẻ tổng thể và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Đậu phụ rất giàu protein giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và hormone tình dục. Canxi và magiê là khoáng chất quan trọng để duy trì sức khỏe xương và cơ bắp. Sắt giúp cung cấp oxy, còn các vitamin B, như vitamin B6 và B12, cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng tình dục và tăng cường năng lượng.

Trong đậu phụ chứa một loại phytoestrogen, gọi là isoflavone, một hợp chất tương tự như estrogen. Estrogen là hormone nữ giới, tác dụng đối lập với testosterol – hormone sinh dục nam. Do đó, nhiều người lo lắng ăn đậu phụ có thể ảnh hưởng đến hormone nam giới.

Tuy vậy, tiêu thụ isoflavone từ đậu phụ không làm tăng estrogen quá đáng kể ở nam giới. Ngoài ra, chưa có nghiên cứu ăn đậu phụ gây yếu sinh lý hay suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Bạn không nên quá lo lắng khi sử dụng thực phẩm này.

Rau răm là rau gia vị nhưng cũng có tác dụng chữa bệnh tiêu hóa, thông tiểu, chống nôn. Rau răm cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau để trị bệnh tiêu hóa như bụng đầy chậm tiêu, đầy hơi, tiêu lỏng, bí tiểu. Người ta còn dùng rau răm trị các chứng phong thấp nhức mỏi, chàm lở, rắn cắn. Loại rau có tính đắng, vị hắc khó ăn nên người ta dùng làm gia vị cho một số món ăn như hải sản, trứng vịt lộn có tính hàn.

Nghiên cứu về rau răm còn rất ít. Có quan niệm nếu bạn rau răm nhiều gây ảnh hưởng xấu tới khí huyết và làm giảm tinh khí, nam giới và nữ giới giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng tới sinh sản. Tuy nhiên, rau này khó ăn nên ít người ăn được nhiều nên nam giới không cần quá lo. Ngoài ra, rau răm và đậu phụ cũng ít được kết hợp trong các món ăn.

Viết một bình luận