Cuộc tập kích ồ ạt của Mỹ ở Trung Đông: Oanh tạc cơ chiến lược B-1 bay hơn 11.000km từ Mỹ

Oanh tạc cơ chiến lược B-1 nằm trong số các máy bay được Mỹ sử dụng trong cuộc tập kích ồ ạt ở Syria và Iraq hôm 2/2, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN.

Oanh tạc cơ chiến lược B-1B của Mỹ.

Đây là lần hiếm hoi Mỹ sử dụng khí tài chiến lược để tập kích mục tiêu ở Trung Đông. B-1 là oanh tạc cơ hạng nặng có thể tấn công mục tiêu bằng vũ khí dẫn đường chính xác hoặc ném bom rải thảm.

Phi hành đoàn đã điều khiển oanh tạc cơ B-1 thẳng từ Mỹ tới ném bom mục tiêu, trung tướng Giám đốc phụ trách hoạt động của Bộ tham mưu liên quân Mỹ, cho biết.

Đường bay từ Mỹ đến Iraq dài khoảng hơn 11.000km trong khi tầm bay của chiếc B-1 là từ 9.400km – 12.000km tùy thuộc vào lượng vũ khí mang theo. Do đó, chiếc B-1 nhiều khả năng đã được tiếp nhiên liệu trên không để thực hiện chuyến bay thẳng.

Theo tướng Sims, Mỹ “rất tự tin” về khả năng tấn công mục tiêu chính xác trong cuộc tập kích ngày 2/2. Đó là lý do quân đội Mỹ huy động oanh tạc cơ B-1.

“Đánh giá ban đầu cho thấy chúng tôi đã đánh trúng các mục tiêu chỉ định, loạt vụ nổ thứ cấp là do kho hậu cần và kho đạn của mục tiêu bị phá hủy”, tướng Sims nói.

Tướng Sims cho biết, thương vong dưới mặt đất là không tránh khỏi dựa vào các mục tiêu mà quân đội Mỹ lựa chọn. “Chúng tôi biết đây là các mục tiêu có sự hiện diện của các chiến binh đối phương, sẽ có thương vong ở các địa điểm tập kích”, tướng Sims nói, theo CNN.

Theo tướng Sims, hôm 2/2 là cơ hội tập kích “tốt nhất” dựa vào điều kiện thời tiết. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói Mỹ đã báo trước với chính phủ Iraq về cuộc tấn công. Nhưng Mỹ không hề liên lạc hay cảnh báo với Iran.

Trong cuộc tập kích, Mỹ tuyên bố đánh trúng 85 mục tiêu ở Iraq và Syria bằng 125 vũ khí chính xác. Toàn bộ cuộc tập kích diễn ra trong 30 phút.

Ít nhất 18 chiến binh do Iran hậu thuẫn được cho là đã thiệt mạng trong cuộc tập kích của Mỹ ở phía đông Syria, theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR).

Hiện chưa rõ liệu có sĩ quan hay cố vấn Iran thiệt mạng trong cuộc tập kích của Mỹ hay không. Vài ngày trước, Iran đã có động thái sơ tán quân nhân tại các khu vực ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói Washington sẽ còn tiếp tục thực hiện các cuộc không kích đáp trả Iran. “Đây chỉ mới là sự khởi đầu. Tổng thống đã chỉ đạo quân đội có thêm các hành động đáp trả vì Iran và các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn đã gây ra cái chết của quân nhân Mỹ. Các cuộc tấn công diễn ra khi nào vào ở đâu do chúng tôi lựa chọn”.

Tuy vậy, giới chức Mỹ nói Washington không có ý định ném bom Iran vì điều này có thể dẫn đến leo thang khó lường.

Viết một bình luận