Cô gái trẻ ở Hà Nội rối loạn tâm thần vì hút thuốc lá điện tử

Nhiều trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng thuốc lá điện tử. Thậm chí, có bệnh nhân mới 13 tuổi đã vào viện khám vì hội chứng nghiện nicotine.

Tại tọa đàm “Thuốc lá điện tử và sức khỏe tâm thần” do Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) tổ chức, Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Văn Hoài, Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện đã khám và điều trị cho nhiều trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng thuốc lá điện tử.

Trường hợp điển hình là bệnh nhân N.T.X. (27 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) vào viện vì hút thuốc lá điện tử quá nhiều, có các hành vi bất thường. Theo chia sẻ của gia đình, X. bắt đầu hút thuốc lá điện tử từ 8 năm trước. Ban đầu, X. giấu bố mẹ, chỉ hút vì tò mò, đi chơi cùng bạn bè. Mỗi khi công việc căng thẳng, vất vả, số lượng dùng thuốc lá điện tử của X. tăng lên, khoảng 2-3 ngày hết 1 hộp.

(Ảnh minh họa). 

Khoảng hơn 1 năm trở lại đây, sau khi X. chia tay bạn trai, cô càng cảm thấy căng thẳng, stress nhiều hơn nên phải hút nhiều thuốc lá điện tử. Cô dùng thuốc lá điện tử hằng ngày, dùng số lượng nhiều, mỗi ngày hết khoảng 1 hộp tinh dầu.

Thấy con dùng quá nhiều thuốc lá điện tử, gia đình đã ngăn cấm. Song khi không được hút, cô cảm thấy bồn chồn, bứt rứt, khó ngủ, khó tập trung, dễ cáu gắt. Bệnh nhân tiếp tục lén lút đặt ship trên mạng.

Những tháng gần đây, mỗi ngày, X. hút hết 2-3 hộp tinh dầu. Cô luôn trong trạng thái mơ màng, đờ đẫn, mệt mỏi, bỏ bữa, thậm chí nhốt mình trong phòng, chỉ nằm hút thuốc lá điện tử.

Gia đình cũng phát hiện X. có các biểu hiện lạ như lướt điện thoại trong vô thức, đờ đẫn, gọi hỏi không để ý, nói những câu không liên quan… Vì vậy, gia đình đã đưa cô tới Viện Sức khỏe tâm thần điều trị, thăm khám.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân mắc hội chứng nghiện thuốc lá, rối loạn cảm xúc hành vi, rối loạn giấc ngủ.

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng Sử dụng chất và y học hành vi, Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, trong thuốc lá điện tử chứa Nicotine, Propylene Glycol, Glycerine, chất tạo hương vị, chất dẫn và các loại chất khác chưa được xác định do chưa được kiểm duyệt. Đây là hàng loạt chất có tác động nguy hiểm tới sức khỏe con người. Trong đó, Nicotine có khả năng gây phụ thuộc về mặt tâm thần.

Cũng theo bác sĩ Lê Thị Thu Hà, nếu trẻ hút thuốc lá điện tử khi 10 -15 tuổi, não chưa hoàn thiện, khó kiểm soát cảm xúc. Vùng não tổn thương sẽ khiến người hút khó từ chối các chất gây nghiện khác. Nghiện thuốc lá điện tử là đường vào của các chất gây nghiện khác. Nhiều học sinh lớp 4-5 đã hút thuốc lá điện tử. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm sát sao hơn với trẻ.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà – Trưởng phòng Sử dụng chất và Y học hành vi, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hút thuốc gây ra 100.000 ca tử vong mỗi năm. Thuốc lá thông thường chứa trên 200 chất khác nhau, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nicotine là thành phần của thuốc lá gây nghiện, gây phụ thuộc tâm thần.

Theo bác sĩ Hà, thuốc lá điện tử chủ yếu chứa nicotine và một số ít các chất khác trong buồng đệm chứa dịch (glycerin, propylene, các chất dẫn), chưa có nhiều nghiên cứu theo dõi dài hạn. Ngoài ra, thuốc lá điện tử còn bị pha các tinh dầu khác như cần sa, chất gây nghiện thế hệ mới.

Nếu trẻ hút thuốc lá điện tử khi 10 – 15 tuổi, não chưa hoàn thiện, khó kiểm soát cảm xúc. Vùng não tổn thương sẽ khiến người hút khó từ chối các chất gây nghiện khác. Nghiện thuốc lá điện tử là đường vào của các chất gây nghiện khác.

Để hạn chế lệ thuộc vào thuốc lá điện tử, người hút cần có các biện pháp điều trị tâm lý, thay đổi nhận thức, tránh tìm tới thuốc lá điện tử.

Viết một bình luận