Bệnh viện Trung Ương Huế và Gene Solutions ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

TP. Huế, ngày 02/02/2024, Bệnh viện Trung Ương Huế và Công ty TNHH Gene Solutions Lab (Gene Solutions) đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong giai đoạn 2024 – 2026, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh trong lĩnh vực sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và điều trị ung thư, góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân.

Dự lễ ký kết có GS.TS.BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế; TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế; Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Gene Solutions Lab; ThS.BS Tăng Hùng Sang, Cố vấn chiến lược Y khoa Gene Solutions; Bà Võ Thị Kiều Chinh, Giám đốc Kinh doanh Gene Solutions; đại diện lãnh đạo các Khoa thuộc Bệnh viện Trung Ương Huế; cùng một số đại diện từ các bệnh viện và trung tâm y tế lân cận.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết, việc hợp tác cùng Gene Solutions đưa các xét nghiệm gen vào thực tiễn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phục vụ lợi ích bệnh nhân là phù hợp với chủ trương của bệnh viện. Đồng thời tin tưởng rằng, các nội dung ký kết sẽ nhanh chóng được triển khai và thực hiện hiệu quả tại Bệnh viện Trung Ương Huế, từ đó mang lại các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho người dân trên địa bàn.

Theo thỏa thuận đã ký kết, Bệnh viện Trung Ương Huế và Gene Solutions sẽ hợp tác trong các lĩnh vực: (I) Phối hợp triển khai quy trình khám, tư vấn, làm các xét nghiệm gen trong công tác sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và điều trị ung thư cho các bệnh nhân, gồm có: xét nghiệm tầm soát 2.800 đột biến liên quan 9 bệnh di truyền lặn triSure Carrier, xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn triSure NIPT, xét nghiệm chẩn đoán trước sinh, xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lý chuyển hóa ở trẻ em, xét nghiệm tầm soát nguy cơ ung thư di truyền và bệnh mãn tính di truyền (Pinkcare, Mencare, oncoSure, oncoSure Plus, Gencare Premium), xét nghiệm tầm soát và phát hiện sớm ung thư đa cơ quan (Spot-mas), xét nghiệm gen trong điều trị và theo dõi ung thư (K-track, oncoGS). Đặc biệt, với các trường hợp nhận kết quả sàng lọc phát hiện bất thường sẽ được Gene Solutions hỗ trợ toàn diện về chi phí làm chẩn đoán, mang đến sự chăm sóc trọn vẹn cho thai phụ/ người bệnh; (II) Hợp tác nghiên cứu khoa học đa trung tâm với các đề tài liên quan đến lĩnh vực công nghệ gen phục vụ trong công tác sàng lọc, khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng; (III) Gene Solutions tài trợ một số chương trình hội thảo, hội nghị khoa học do bệnh viện tổ chức. Đồng thời phối hợp cùng bệnh viện tổ chức các chương trình tập huấn, đào tạo liên tục định kỳ cho nhân viên y tế, các lớp cập nhật kiến thức ứng dụng xét nghiệm gen để tư vấn cho bệnh nhân/khách hàng; (IV) Gene Solutions tài trợ một số hoạt động công tác xã hội, chương trình Vì cộng đồng của bệnh viện, miễn phí một số xét nghiệm gen sàng lọc hoặc chẩn đoán cho một số trường hợp đặc biệt (bệnh di truyền hiếm gặp, thai phụ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo…) đang điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, hai bên sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giúp nâng cao nhận thức của thai phụ về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, cũng như khuyến khích người dân chủ động chăm sóc sức khỏe tích cực hơn.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH Gene Solutions Lab bày tỏ sự vui mừng và mong muốn được hợp tác lâu dài, bền chặt cùng Bệnh viện Trung Ương Huế – đơn vị được ví như hạt nhân của Trung tâm y tế chuyên sâu khu vực miền Trung, nhấn mạnh vào mục tiêu chung nâng cao ý thức về việc chăm sóc sức khỏe, cải thiện sức khỏe cho cộng đồng bằng các giải pháp gen tiên tiến, chất lượng với chi phí hợp lý nhất.

Gene Solutions là công ty đi đầu trong lĩnh vực di truyền y học tại Việt Nam, tiên phong ứng dụng công nghệ gen vào hành trình chăm sóc sức khỏe. Dùng nghiên cứu và thực tiễn ứng dụng để chứng minh giá trị xét nghiệm, Gene Solutions đầu tư lớn vào hệ thống phòng Lab hiện đại, vượt qua nhiều tiêu chuẩn chất lượng gắt gao ở cả trong và ngoài nước như đạt tiêu chuẩn quốc tế như ISO 13485:2022 về chất lượng và năng lực của phòng xét nghiệm y tế; Ngoại kiểm chuẩn quốc tế EMQN – Anh Quốc, nội kiểm chuẩn; và sắp tới là chứng chỉ CAP – một trong những tiêu chuẩn hàng đầu thế giới để đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm.

Trong suốt hành trình gần 7 năm phát triển, Gene Solutions đã thực hiện hơn 1 triệu xét nghiệm gen cho thai phụ tại 6 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trên 40.000 xét nghiệm gen hỗ trợ điều trị đích, hơn 25.000 xét nghiệm tầm soát ung thư…. Với mục tiêu ngày càng hoàn thiện các xét nghiệm gen sàng lọc dị tật di truyền trước sinh, đem đến lựa chọn tối ưu cho thai phụ, ngày 15/01 vừa qua, Gene Solutions chính thức ra mắt thêm 2 gói xét nghiệm triSure Thalass và Carrier Thalass có phạm vi tích hợp vừa sàng lọc dị tật thai nhi vừa khảo sát các bệnh phổ biến theo chương trình mục tiêu quốc gia.

Ngay sau lễ ký kết, Bệnh viện Trung Ương Huế và Gene Solutions đã phối hợp tổ chức liên tiếp 2 chương trình hội thảo khoa học với chủ đề “Cập nhật xét nghiệm gen trong lĩnh vực Sản – Nhi” và “Vai trò của sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị ung thư”. Qua các bài báo cáo chuyên sâu được trình bày trong hội thảo, đội ngũ nhân viên y tế được cập nhật các tiến bộ mới về di truyền y học; hiểu rõ giá trị và thực tiễn ứng dụng của các xét nghiệm gen từ đó góp phần cải thiện, nâng cao quy trình sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Viết một bình luận