9 đặc điểm chính của việc thoát khỏi chứng ‘nghiện chuyện ấy’

Maureen Canning, từng là một nạn nhân của lạm dụng trẻ em, một người nghiện tình dục đã hồi phục và nhà trị liệu mối quan hệ – tác giả cuốn sách Lust, Anger, Love: Hiểu về nghiện tình dục và con đường đến quan hệ lành mạnh đã xác định những đặc điểm chính của một mối quan hệ lành mạnh sau biến cố.

Có cảm giác an toàn

Trong một mối quan hệ tình dục lành mạnh, một trong 2 người hoặc cả hai đều có cảm giác an toàn, sự kết nối và có sự khẳng định quan hệ lâu dài. Có thể mất một thời gian để thoát khỏi cảm giác nguy hiểm, mất kết nối, thậm chí xấu hổ nhưng kết quả đạt được rất đáng cho sự kiên nhẫn và kiên trì.

BS. Lê Vũ Tân – Bệnh viện Bình Dân TP.HCM

Điều quan trọng cần nhớ là thích hoạt động tình dục không phải là dấu hiệu của chứng nghiện tình dục. Tình dục là một hoạt động lành mạnh của con người và việc tận hưởng nó là điều bình thường.

Có tín hiệu thăng hoa về thể chất và cảm xúc tự nhiên trong tình dục

Trong một mối quan hệ thân mật lành mạnh, cả hai đối tác đều có thể nhận thức được sự tổn thương về tình cảm và cảm giác thể chất của chính họ. Chúng được trải nghiệm theo một cách tích cực mà không cần giả vờ hay “đuổi theo cơn cực khoái”. Họ đều cảm nhận được sự thăng hoa trong cảm xúc một cách tự nhiên.

Sự sáng tạo và niềm đam mê được khám phá lại

Điều này không chỉ giới hạn ở hoạt động tình dục mà có thể là sự khám phá lại các hoạt động sáng tạo đích thực, chẳng hạn như chơi nhạc, vẽ tranh hoặc viết lách. Tình dục không phải là lối thoát duy nhất để thể hiện cảm xúc như với chứng nghiện tình dục mà họ đã từng trải qua. Tìm thấy niềm vui trong các hoạt động thể chất và hoặc các trải nghiệm bản thân như ngâm mình trong bồn nước nóng, thưởng thức một tách trà ấm hoặc khiêu vũ dưới mưa.

Tìm thấy nhiều cách lành mạnh để đối phó với khó khăn

Có thể đối phó với sự thất vọng, mệt mỏi và khó khăn mà không cần dùng đến biện pháp xoa dịu bằng tình dục là một phần quan trọng của quá trình hồi phục. Các cách khác để đối phó bao gồm viết, nghe nhạc, tập thể dục, gọi điện cho bạn bè và thực hiện các bài tập thư giãn.

Bạn có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống mà không phải bằng cách giải tỏa thông qua tình dục.

Bạn có thể dễ bị tổn thương về mặt tình cảm

Trong khi những người nghiện tình dục sợ bị phản bội và tình dục hóa cảm xúc của họ để bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương, thì trong một mối quan hệ thân mật lành mạnh, bạn nhận ra rằng tính dễ bị tổn thương là trọng tâm của việc quan hệ thành thật với người khác.

Bạn phát triển và duy trì ranh giới lành mạnh với người khác

Những người nghiện tình dục thường gặp khó khăn với ranh giới lành mạnh, hoặc quá cứng nhắc hoặc không nhận ra tầm quan trọng của ranh giới trong việc giữ an toàn cho cả hai người trong mối quan hệ. Phát triển các ranh giới lành mạnh cho phép bạn an toàn và cảm thấy được tôn trọng.

Hoạt động tình dục cân bằng và vừa phải

Trong khi những người nghiện tình dục sống trong cực đoan của năng lượng tình dục, trải qua căng thẳng tình dục hoàn toàn hoặc cảm xúc tình dục bị kìm nén, ngăn cách, thì khi bạn trưởng thành về mặt tình dục, bạn có thể kiểm soát dòng năng lượng tình dục thích hợp.

Tần suất sinh hoạt tình dục vừa phải là một dấu hiệu mối quan hệ của bạn an toàn. (Ảnh minh họa)

Bạn tò mò và quan tâm đến phản ứng của người khác đối với bạn

Thay vì coi những gì mọi người nói riêng và phản ứng theo cảm xúc, sự thân mật lành mạnh cho phép bạn cố gắng hiểu điều gì đang xảy ra với họ. Tất cả chúng ta đều suy nghĩ và hành động khác nhau, vì vậy giao tiếp cởi mở giữa bạn và những người khác là chìa khóa để học cách đồng cảm và hiểu người khác.Cảm thấy tin tưởng người khác

Một dấu hiệu khác cho thấy vượt qua chứng nghiện tình dục là vào việc tin tưởng bản thân và học cách nhận ra sự thật của chính mình. Đồng thời sử dụng các ranh giới lành mạnh để giữ an toàn cho bản thân.

Viết một bình luận